Loại bỏ niềm tin “Mình làm gì thời gian” – Năng suất học

Chào mọi người,

Hôm nay mình bắt đầu học khóa “Tăng năng suất” của anh Ali Abdaal và mình đã cảm thấy thực sự khai sáng khi mà anh nói rằng: “Chúng ta nên loại bỏ câu nói “Mình không có thời gian” ra khỏi đầu”.

Có bao giờ mọi người từng bị vấn đề lúc nhiều việc deadline dí dồn dập thì bản thân rất năng suất, nhưng khi mà thời gian giãn ra một chút, thì tự nhiên thời gian không cánh mà bay?

Nhưng thực sự là thời gian của chúng ta đều hoàn toàn nằm trong quyền kiểm soát của bản thân. Mỗi khi chúng ta làm chuyện này mà không làm chuyện khác, chúng ta đã chủ động đưa ra lựa chọn đó, lựa chọn sử dụng thời gian như thế nào.

Khi mà mình nghe đến đây thì kiểu thôi rồi đúng rồi, một cú tát vào mặt tỉnh ngủ:

  • Mình đã chủ động lựa chọn việc xem Netflix thay vì viết bài.
  • Mình đã chủ động lựa chọn việc lướt Instagram thay vì luyện tập piano, hay là học ngoại ngữ.
  • Mình đã chủ động việc ở nhà xem linh tinh thay vì ra công viên đi bộ thể dục.

👍 Hành động mà chúng ta nên làm:

  • Hiểu rằng “Chúng ta không có thời gian” chỉ là một lời đồn, là một niềm tin sai lầm chúng ta rất hay sử dụng. ⇒ loại bỏ hoàn toàn câu nói đó trong vốn câu từ của bản thân, thậm chí đừng nghĩ tới nó nữa. Mỗi khi bạn sắp nghĩ đến câu đấy, hãy tự vả bản thân và nói rằng: “No, no, no, mình không được phép dùng câu này”.
  • Thay câu nói “Mình không có thời gian” thành “Mình chủ động chọn không bỏ thời gian ra làm việc đó”.

Hi vọng bạn sẽ tìm thấy điều này hữu ích nha~

Stay curious, love

Vi Bunny

P/S: Lớp học này Vi đang học trên Skillshare, rất hữu ích nếu bạn muốn học cách quản lý thời gian và tăng năng suất. Nếu bạn đăng ký Skillshare tại affiliate link này, bạn và mình sẽ đều được nhận 1 tháng học miễn phí nha.

Lớp có tên “Productivity Masterclass – Principles and tools to boost your Productivity” (tạm dịch là lớp “Tăng năng suất”) của Ali Abdaal – anh từng là một bác sĩ, hiện tại là 1 Youtuber, Podcaster, và điều hành rất nhiều dự án và công ty cùng 1 lúc.

Leave a Reply

Subscribe to Blog via Email ♡

Subscribe để nhận thông báo những bài viết tiếp theo của mình nhé ♡

%d bloggers like this: